Giới thiệu Hongta

Tổng quan về KHÁI QUÁT VỀ HỒNG THÁP

NỖ LỰC GÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI, ĐÂY LÀ DANH HIỆU MÀ HỒNG THÁP QUYẾT TÂM, CŨNG LÀ MỤC TIÊU PHẤN ĐẦU.
Công ty TNHH (Tập đoàn) thuốc lá Hồng Tháp thành lập năm 1956 tại “Quê...

Trách nhiệm xã hội

 
Rừng trồng nguyên liệu Phòng thực nghiệm

Tập đoàn thương hiệu

BÁO CÁO KIỂM SOÁT THUỐC LÁ Ở TRUNG QUỐC NĂM 2010 – VẤN NẠN THUỐC LÁ

Hút thuốc lá 50 năm gây ra ung thư phổi

Nhìn y tá đâm kim truyền dịch vào tĩnh mạch ở mu bàn tay mình, ông Long chẳng hề nhíu mày lại. Các đợt điều trị chống viêm trước khi tiến hành chọc lấy sinh thiết trong mấy ngày liền đã khiến cho người chưa bao giờ nằm viện như ông cũng quen dần với sự đau đớn, cho dù là sự đau nhói do mũi kim đâm vào, hay là tình trạng đau của cơ thể khi bệnh tình chuyển biến xấu. Đó là vào ngày 29 tháng 12.

"Là ung thư phổi, tôi biết!", ông Long hời hợt nói.

Là một nhân viên phòng hành chính, cho dù là có làm việc hay không, ông Long vẫn không để điếu thuốc rời tay, đến nay ông đã hút thuốc lá hơn 50 năm rồi. Trong một lần kiểm tra sức khỏe vào đầu tháng trước, ông Long nhân tiện kiểm tra chụp X quang ngực phổi .Nhưng đến khi nhận được kết quả chuẩn đoán , dòng chữ " ung thu phổi" rõ mồn một như sét đánh ngang tai ,đã khiến cho người luôn khoe khoang thân thể cường tráng như ông, trong phút chốc đã không định thần được.

Ngoài ông Long ra, trong phòng bệnh Khoa Phẫu thuật lồng ngực của Bệnh viện Tuyên Vũ còn có hơn 40 bệnh nhân ung thư phổi khác, 90% trong số họ đều có liên quan đến việc hút thuốc lá, người trẻ tuổi nhất chỉ vừa hơn 30. Mặc dù số năm hút thuốc dài ngắn khác nhau, độ tuổi lớn nhỏ cũng không giống nhau, nhưng sau khi nhập viện, họ đều đưa ra một quyết định giống nhau – cai thuốc lá. "Đến lúc này thì mới hiểu được, ý nghĩa của cuộc sống lớn hơn nhiều so với việc hút thuốc lá."

Theo "Báo cáo kiểm soát thuốc lá ở Trung Quốc năm 2010", mỗi năm nước ta có hơn 1 triệu người chết vì những căn bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá. Số liệu do chuyên gia kiểm soát thuốc lá thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Trung Quốc cung cấp cho thấy, trong gần 3 năm nay, số nạn nhân của việc hút thuốc thụ động ở nước ta đã tăng lên 200 triệu người.

Lợi ích của thuốc lá

Lợi ích xã hội giảm xuống âm 60 tỷ

Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Trung Quốc, ông Dương Công Hoán cho biết, ngành công nghiệp thuốc lá là nguồn thu thuế lớn của ngân sách quốc gia, dẫn đến việc Chính phủ rất khó để "hạ thủ" với nó. Vì vậy, trong thời gian 1 năm rưỡi, hơn 60 chuyên gia y tế công cộng, nhà kinh tế học, luật gia…, đã lần đầu tiên bắt tay với nhau tiến hành nghiên cứu về vấn đề kiểm soát thuốc lá và phát triển kinh tế. Kết quả cho thấy, việc lưu hành thuốc lá là yếu tố nguy cơ chính làm cho các bệnh mãn tính ở Trung Quốc gia tăng nhanh chóng, ngành thuốc lá đã trở thành ngành công nghiệp nguy hại đến sức khỏe lớn nhất.

Báo cáo với tiêu đề "Kiểm soát thuốc lá và tương lai của Trung Quốc" này sẽ được chính thức công bố vào ngày mốt. Báo cáo cho thấy, ở nước ta, mối nguy hại đến sức khỏe do thuốc lá gây ra đã làm cho hiệu ứng kinh tế xã hội có giá trị âm. Năm ngoái, lợi ích ròng xã hội từ 150 triệu nhân dân tệ vào năm 1998 đột nhiên giảm xuống đến âm 60 tỉ nhân dân tệ. "Điều này có nghĩa rằng, các chi phí xã hội do việc hút thuốc lá gây ra, bao gồm cả chi phí y tế, tổn thất lực lượng lao động… đã cao hơn nhiều so với tổng giá trị kim ngạch của ngành công nghiệp thuốc lá như: tổng giá trị, tổng số tiền thuế, đóng góp tạo công ăn việc làm…. Và trong 20 năm tới, loại lợi ích ròng này sẽ còn tăng lên nữa", ông Dương Công Hoán lo lắng nói.

Báo cáo dự đoán rằng, đến năm 2030, số người tử vong do hút thuốc lá hàng năm ở Trung Quốc sẽ đạt đến 3 triệu người, chiếm 25%, "đây là một con số rất đáng sợ, còn tử vong do AIDS cũng chỉ chiếm có 2% hoặc 3%".

Phòng chống thuốc lá

Hành động kiểm soát thuốc lá nên được thiết kế cấp cao

Những nhân sĩ kiểm soát thuốc lá, bao gồm cả ông Dương Công Hoán, ông Ngô Nghi Quần đều cho rằng, hiện nay, đội kiểm soát thuốc lá do Bộ Công nghiệp và Kỹ thuật thông tin lãnh đạo đã kìm chế việc triển khai công tác kiểm soát thuốc lá ở trong nước một cách nghiêm trọng. Nhiệm vụ khẩn cấp trước mắt là, “mời” Bộ Công nghiệp và Kỹ thuật thông tin "vừa là người phán quyết vừa là người động viên" này ra khỏi đội kiểm soát, "như vậy, việc thực hiện kiểm soát thuốc lá ở nước ta mới được thể hiện rõ, nếu không việc kiểm soát thuốc lá ở Trung Quốc sẽ rơi vào tình trạng bi đát".

Về vấn đề này, các chuyên gia về sức khỏe cộng đồng như ông Dương Công Hoán đều khuyên rằng: Trước hết, nên đưa việc kiểm soát thuốc lá vào trong kế hoạch "5 năm lần thứ 20", lập ra kế hoạch hành động kiểm soát thuốc lá cấp quốc gia; ở cấp nhà nước, đưa ra quyết sách quan trọng và các bước triển khai trong việc kiểm soát thuốc lá. Đồng thời, tiến hành quản lý thể chế đối với ngành công nghiệp thuốc lá, thực hiện công tác tách biệt chính quyền và xí nghiệp.

Báo cáo "Kiểm soát thuốc lá và tương lai của Trung Quốc" cho rằng, hiện nay, chính sách kiểm soát thuốc lá bằng thuế vừa có thể kiểm soát thuốc lá, lại có thể tăng thu nhập từ thế cho nhà nước. Kiểm soát thuốc lá sẽ không gây nguy hại cho nền kinh tế quốc gia và địa phương, hơn nữa, do sự thay đổi về nhu cầu thuốc lá của con người cần một còn thời gian khá dài, cho nên, việc kiểm soát thuốc lá tại Trung Quốc hoàn toàn có cơ hội chuyển tiếp trong 20 năm tới.

"Người phụ trách công tác y tế công cộng thì phải đặt cả lý tưởng và hy vọng của mình vào đó, nó (kiểm soát thuốc lá) không phải chỉ là một công tác chuyên môn đơn giản", ông Dương Công Hoán bày tỏ. Con trường kiểm soát thuốc lá ở Trung Quốc là một nhiệm vụ nặng nề, còn báo cáo này không chỉ là nỗ lực hết mình của những người kiểm soát thuốc lá, mà cũng chính là một viên “đá thử vàng” để kiểm nghiệm xem Chính phủ sẽ thực hiện chuyển đổi nền kinh tế nguy hại sức khỏe thành nền kinh tế thân thiện với sức khỏe hay không.

Bốn lý do lớn

Chính quyền và doanh nghiệp không tách biệt, gây cản trở quá trình thực hiện

Theo báo cáo điều tra về tình hình kiểm soát thuốc lá ở các nước ký kết hiệp ước được Tổ chức Y tế Thế giới công bố trong "Công ước" mới nhất, thành tích kiểm soát thuốc lá ở nước ta chỉ đạt 37.3 điểm, số điểm của từng hạng mục đều "đếm ngược".

Ông Dương Công Hoán quy kết nguyên nhân cơ bản của sự yếu kém trong việc kiểm soát thuốc lá ở nước ta là do sự cản trở của ngành công nghiệp thuốc lá.

Năm 2007, Trung Quốc đã thành lập Nhóm lãnh đạo thực hiện "Công ước khung về kiểm soát thuốc lá" do ủy ban ở 8 Bộ hợp thành, trong đó Bộ Công nghệ và kỹ thuật thông tin là đơn vị đứng đầu, đồng thời còn có cả Cục kinh doanh thuốc lá độc quyền, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao…. "Bộ Công nghệ và kỹ thuật thông tin là phòng ban dẫn đầu, ngoài ra còn quản lý luôn Cục kinh doanh thuốc lá độc quyền của Nhà nước, tập hợp 2 vai trò đối lập vào làm 1, quyết định được đưa ra thật khó để phân biệt là quyết sách của doanh nghiệp hay là chính sách của Nhà nước", ông Dương Công Hoán nói.

Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển sức khỏe Tân Thám, ông Ngô Nghi Quần cho biết, trong tháng 11 năm 2010, Hội nghị lần thứ 4 của các nước ký kết “Công ước” đã được tổ chức tại Uruguay, mục đích là để nghiên cứu và thảo luận nguyên tắc thực hiện “các quy định công bố thành phần chế phẩm thuốc lá và chế phẩm thuốc lá" được đề cấp trong "Công ước", nhưng do phái đoàn Trung Quốc do nhân viên của Bộ Công nghiệp và kỹ thuật thông tin, cũng như Cục kinh doanh thuốc lá độc quyền dẫn đầu đã nhiều lần đưa ra ý kiến phản đối, và nhấn mạnh thuốc lá là một ngành công nghiệp trụ cột quan trọng của Trung Quốc, mà còn nhiều lần bị đề cử giải thưởng "Gạt tàn bẩn", "đây chắc chắn là công khai chống lại" Công ước"".

Ngành công nghiệp thuốc lá biến tướng, không thể ngăn cấm quảng cáo

Các nhân sĩ trong lĩnh vực kiểm soát thuốc lá cho rằng, pháp luật về kiểm soát thuốc lá luôn xa rời với "hút thuốc thụ động" cũng như việc bảo hộ chính sách và biện pháp chủ yếu để thực hiện toàn điện "Công ước". Nhưng hiện nay, nước ta không những chưa có một bộ luật mang tính toàn quốc về việc cấm hút thuốc ở nơi công cộng, ngay cả "Luật Quảng cáo" và "Biện pháp quản lý tạm thời hoạt động quảng cáo thuốc lá quốc gia" cũng không thể ngăn cấm hoàn toàn các quảng cáo về thuốc lá.

Vào thời điểm nộp "Bảng thành tích" cho Tổ chức Y tế Thế giới, thông tin những doanh nghiệp thuốc lá lớn như Tập đoàn Hồng Tháp, Song Hỷ Quảng Đông… được đưa vào danh sách "10 doanh nghiệp Trung Quốc xuất sắc về trách nhiệm xã hội" cũng được các giới bàn luận sôi nổi. Còn điều 13 "Công ước" thì nêu rõ, trong 5 năm thực hiện, các nước ký kết hiệp ước phải có trách nhiệm nghiêm cấm các hoạt động quảng cáo, khuyến mãi và tài trợ thuốc lá trên mọi phương diện.

Nếu các quảng cáo thuốc lá biến tướng vẫn chưa được nghiêm cấm, thì sự ảnh hưởng của nó còn sẽ lan rộng đến lĩnh vực lợi ích công cộng. Theo thống kê của Hiệp hội kiểm soát thuốc lá Trung Quốc cho thấy, từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2009, 52 doanh nghiệp thuốc lá đã quyên tặng cho các hoạt động công ích và văn thể đã lên đến hơn 79, rải đều trên 40 tỉnh thành cả nước. Tháng 11 năm 2010, Cục kinh doanh thuốc lá độc quyền quốc gia còn thành lập quỹ Lá vàng cho Quỹ phát triển phụ nữ Trung Quốc, và tặng 10 triệu nhân dân tệ để hỗ trợ 2 dự án công ích.

Bao đựng thuốc lá đẹp mắt gây hiểu nhầm hút thuốc lá "sẽ khỏe"

Theo số liệu thống kê chính thức cho thấy, hàng năm, số người tử vong do hút thuốc lá ở nước ta là khoảng 1.2 triệu người, nhiều hơn tổng số người chết do AIDS, lao, tai nạn giao thông và tự tử. Hiện nay, tỉ lệ tử vong do hút thuốc lá đã từ 12% vào năm 2000 tăng lên đến 16%. Sử dụng hình ảnh cảnh báo trên bao đựng thuốc lá được cộng đồng kiểm soát thuốc lá cho là một trong những cách hiệu quả nhất để khống chế sự gia tăng tiêu thụ thuốc lá.

Theo quy định của "Công ước", là một nước ký kết hiệp ước, thì vào 2 năm trước đây, Trung Quốc đã phải nên thực hiện điều 11 của Công ước về yêu cầu ghi nhãn và bao bì của bao đựng thuốc lá, tức là phần thông tin cảnh báo được in trên bao thuốc lá phải chiếm hơn 50% diện tích nhìn thấy được, nhưng không được ít hơn 30%.

Nhưng cho đến ngày nay, trên những quầy bán thuốc lá vẫn còn bày đầy những bao thuốc lá “đẹp đẽ” có in hình Thiên An Môn, gấu trúc, rồng Trung Hoa…, nếu so sánh với những hình ảnh rợn người như: miệng loét, phổi hư, đầu lâu… được in trên các bao thuốc lá ở nước ngoài, thì dòng chữ cảnh báo "Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe" không bắt mắt lắm được in phía trên đó chẳng hề có nghĩa lý gì.

Người quản lý thường vụ Hiệp hội kiểm soát thuốc lá Trung Quốc, ông Chi Tu Ích cho rằng, thuốc lá giá đắt luôn là nguồn hàng chính dùng để làm quà tặng hoặc chi tiêu công quỹ, "nếu in lên trên bao thuốc lá những hình ảnh gây sốc về tác hại của thuốc lá (lở chân, hư phổi, bất lực…), thì tự nhiên loại quà tặng đắt tiền này sẽ không còn thị trường tiêu thụ nữa".

Giá thuế thuốc lá vẫn chưa được thực hiện liên động

Giống như nhiều tầng lớp lao động khác, trước khi cai thuốc lá, ông Long không bao giờ dám mua loại thuốc lá đắt tiền, loại thường hút đều là thuốc lá rẻ tiền chưa đến 10 nhân dân tệ, "Mỗi ngày phải hút hơn 1 bao, mua loại đắt thì sao mà hút nổi". Mặc dù vậy, chi phí cố định 400-500 nhân dân tệ để mua thuốc lá hàng tháng cũng đã khiến cho ông chịu không nổi rồi.

Giá thuốc lá rẻ chắc chắn sẽ trở thành “mê hoặc chết người” đối với đa số những người hút thuốc lá, và lý do dẫn đến giá thuốc lá rẻ lại là do giá thuế quá thấp.

Giá thuốc lá ở Trung Quốc thấp đã là một thực tế không thể chối cãi. Tại Hồng Kông, giá một gói thuốc lá vào khoảng 70-80 đô la Hồng Kông, một gói thuốc lá ở thành phố New York cũng tương đương với 66 nhân dân tệ. Lấy giá thuốc Marlboro ở 15 quốc gia làm ví dụ, giá bán ở Trung Quốc là 2.04 đô la Mỹ, ở Nam Phi là 2.69 đô la Mỹ, ở Singapore là 9.39 đô la Mỹ, ở Na Uy lại cao gấp 5.6 lần so với Trung Quốc, ở vào khoảng 11.48 đô la Mỹ.

Ông Dương Công Hoán bày tỏ, trong năm 2009, Trung Quốc đã áp đặtthêm 5% thuế tòng giá cho khâu bán buôn, đồng thời điều chỉnh tăng thuế suất đối với hai loại thuốc lá A và B lên 56% và 36%, nhưng vẫn không dẫn đến một sự suy giảm trong tiêu thụ thuốc lá, ngược lại còn làm cho lượng tiêu thụ của một số loại thuốc lá có xu hướng mở rộng thêm.

"Mặc dù thuế suất đã được tăng lên, nhưng số lượng tăng giá thuốc lá thực sự thì vô cùng hạn chế". Ông Dương Công Hoán chỉ ra rằng, chỉ có thực hiện "liên động giá thuế", tăng mức thuế thuốc lá, đồng thời phải nâng cao giá bán lẻ thuốc lá, thì mới thực hiện được công tác kiểm soát thuốc lá bằng giá cả.

Dữ liệu

Theo điều tra ngẫu nhiên gần đây của Cục Y tế thành phố đối với hơn 2.000 người hút thuốc lá cho thấy, tỷ lệ số người hút thuốc lá chiếm 34.3%, trong đó 60.2% là nam giới, 4.8% là nữ giới, tăng cao hơn so với kết quả điều tra dịch tễ học do hút thuốc lá gây ra trên quốc gia vào năm 2002. Đồng thời, tỉ lệ hút thuốc thụ động trong các đối tượng điều tra hiện nay chiếm 51.3%. Trong khi đó, tỉ lệ học sinh trung học trong thành phố thử hút thuốc chiếm 24.70%, số học sinh trường dạy nghề thử hút thuốc lá chiếm 48.7%.

Theo "Quy định phạm vi cấm hút thuốc lá nơi công cộng ở thành phố Bắc Kinh" vào năm 1995, các đơn vị vi phạm quy định cấm hút thuốc lá có thể bị phạt tiền từ 1.000 đến 5.000 nhân dân tệ, riêng cá nhân có thể bị phạt tiền 10 nhân dân tệ.

Theo pháp luật Hồng Kông, người hút thuốc vi phạm pháp luật đều bị xem là tội phạm, số tiền phạt tối đa có thể lên đến 5.000 đô la Hồng Kông; đối với những người không tuân thủ luật pháp và từ chối xuất trình chứng minh nhân dân, hễ bị định tội thì có thể bị phạt tối đa 10.000 đô la Hồng Kông. Điều này làm cho tỷ lệ hút thuốc ở người lớn của Hồng Kông đã giảm xuống mức chỉ còn 11%, trở thành thành phố có tỷ lệ hút thuốc lá thấp nhất Trung Quốc.

Hiện trạng

Mục tiêu không khói thuốc đành phải kéo dài thêm 5 năm

Ngày 22 tháng 12 năm 2010, trong 1 quán net ở khu chợ Sùng Văn Môn, một vài thanh niên ăn mặc hợp thời đang đánh nhau kịch liệt trong trò chơi đóng vai người thật loại CS, sau một hiệp "chém giết", người thắng cũng như kẻ thua đều vui cười đốt thuốc cho đối phương, để thư giãn các dây thần kinh bị căng thẳng sau trò chơi. Mặc dù trên tường có biển báo "Cấm hút thuốc lá" rất rõ ràng, nhưng những người ngồi lì trong quán net và quản lý đều như nhìn mà không thấy, trong phòng ngập tràn mùi khói thuốc lá nồng nặc.

Hai ngày sau, khi đang trình bày “tình hình cải cách và phát triển Y tế ở Bắc Kinh”, người phát ngôn thông tin thuộc Cục Y thế thành phố Bắc Kinh - ông Mao Vũ đã bày tỏ, "kiểm soát thuốc lá" đã được đưa vào kế hoạch “5 năm lần thứ 20” của công cuộc Y tế Bắc Kinh, để đến trước khi kết thúc kế hoạch “5 năm lần thứ 20”, tức là trước khi kết thúc năm 2015, phấn đấu thực hiện mục tiêu 100% không khói thuốc ở các địa điểm công cộng trong nhà, ở nơi làm việc và trên các phương tiện giao thông công cộng trên toàn quốc.

Điều này có nghĩa rằng, thời hạn thực hiện mục tiêu kiểm soát thuốc lá của thành phố lại phải kéo dài thêm 5 năm. Vào năm 2008, yêu cầu về “Quy định cấm thuốc lá mới” được thực hiện trước 100 ngày trước khi Thế vận hội Olympic Bắc Kinh diễn ra, các sân vận động, khu thể dục và các đơn vị bảo vệ di tích văn hóa xã hội đều phải cấm hút thuốc lá ở trong nhà và ngoài trời; đồng thời, những nơi công cộng như nhà hàng, khách sạn, quán ăn, khu nghỉ dưỡng… đều phải thực hiện cấm hút thuốc trong nhà. Khi đó, Ủy ban vì sức khỏe thành phố đã bày tỏ, "phấn đấu trong năm tới (năm 2009), chậm nhất là đến nửa đầu năm sau, đưa ra luật lệ hoàn toàn mới về việc cấm hút thuốc lá, sẽ xác định rõ tất cả các địa điểm công cộng đều phải cấm thuốc lá hoàn toàn, ở các nơi công cộng không còn tồn tại khu vực có thể hút thuốc lá".

Tuy nhiên, cho đến tuần trước, khi được phóng viên phỏng vấn, các bộ ngành có liên quan vẫn bày tỏ rằng, do công tác lập pháp về kiểm soát thuốc lá có liên quan đến sự trao đổi và phối hợp đa ngành, nên hiện nay, các bên vẫn đang tích cực thúc đẩy, còn thời gian giới thiệu lập pháp thì không thể biết được.

Thời kỳ hậu Olympic, hiệu quả cấm hút thuốc lá giảm

Theo số liệu Ủy ban vì sức khỏe thành phố công bố vào năm 2009 cho thấy, sau khi thực hiện các quy định mới vào năm 2008, khoảng 70% các nơi công cộng ở Bắc Kinh đã đưa ra các quy định cấm hút thuốc lá, 1020 nhà hàng trên toàn thành phố đã trở thành "nhà hàng không khói thuốc", 218 bệnh viện gia nhập hàng ngũ "Bệnh viện không khói thuốc ở thành phố Bắc Kinh", 66.000 xe taxi trên cơ bản đã thực hiện "cấm hút thuốc bên trong xe".

Tuy nhiên, sau gần 2 năm sau, tình hình kiểm soát thuốc lá của thành phố có được duy trì và củng cố hay không? Phóng viên đã đến tham quan nhiều nhà hàng dọc theo những con phố lớn như Phương Trang, Đông Tứ, Mễ Thị… và phát hiện ra rằng, trong các chuỗi nhà hàng lớn như Đông Lai Thuận, Kim Đỉnh Hiên, Tân Lạt Đạo… đều có dán biển cảnh báo cấm hút thuốc lá ở những vị trí dễ thấy, đồng thời chia thành khu hút thuốc và khu không hút thuốc; nhưng trong một số nhà hàng, khu vực hút thuốc và khu vực không hút thuốc không được ngăn cách rõ rệt, hơn nữa ở trong khu vực không hút thuốc cũng có xuất hiện tình trạng hút thuốc.

Bởi vì các nhà hàng mang phong cách Hồng Kông đều có thiết kế khu vực không hút thuốc lá, nên cô Bạch chuẩn bị mang thai và bạn bè của cô đã đặt địa điểm dùng cơm tại 1 nhà hàng kiểu Hồng Kông nằm gần Tây Trực Môn, vừa ngồi xuống khu vực không hút thuốc lá, cô đã ngửi được mùi thuốc lá nhè nhẹ, nhìn thấy người thanh niên đang ngồi ở bàn cách đó không xa đang hút thuốc, cô Bạch bèn gọi phục vụ đến để hỏi, lại nhận được câu trả lời là "Bên đó là khu vực được hút thuốc lá, nên khách có thể hút thuốc tự do". "Vậy thì việc phân chia khu vực hút thuốc và khu vực không hút thuốc còn có ý nghĩa gì nữa, chẳng phải là tự lừa mình rồi lừa người không?"

Các nhà hàng nổi tiếng rất khó để cấm hút thuốc lá, còn trong các nhà hàng nhỏ bán đồ ăn nhẹ, mì… trong thành phố lại là khu bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của việc hút thuốc lá. Chủ nhiệm văn phòng Ủy ban vì sức khỏe thành phố - ông Lưu Trạch Quân thẳng thắn cho biết, hiệu quả kiểm soát thuốc lá trong thời gian Thế vận hội thực sự có tác dụng ngược, nhất là tình trạng trong những quán ăn nhỏ vẫn tự do bày biện các vật dụng dùng để hút thuốc lá, nhân viên phục vụ chưa ngăn cản người hút thuốc lá….

Phạt tiền

5-6 năm chưa phạt tiền cá nhân

"Mọi người đều có ý thức yêu nước, trong thời gian Olympic, nhiều người hút thuốc đều đã có ý thức tự giác không hút thuốc lá ở nơi công cộng, nhưng sự kiềm chế đạo đức không phải là giải pháp lâu bền, khi khách đã đi hết, và khi sự chấp pháp đã tương đối suy yếu, chúng ta phải làm thế nào để củng cố thành quả cấm thuốc lá?". Về tình hình kiểm soát thuốc lá ở Bắc Kinh thời kỳ hậu Olympic, người phụ trách dự án nghiên cứu lập pháp kiểm soát thuốc lá ở nơi công cộng trên toàn quốc của Bộ Y tế, người phụ trách điều tra sửa đổi Luật cấm thuốc lá thành phố Bắc Kinh – ông Thôi Tiểu Ba cho biết, cấm hút thuốc lá nơi công cộng là một phong trào toàn dân cùng tham gia, cần phải có một bộ luật tương đối mạnh để làm cơ sở đảm bảo, còn "Quy định phạm vi cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng tại thành phố Bắc Kinh" được đưa ra dưới hình thức Chính phủ, về quy định xử phạt vẫn chỉ có thể sử dụng hình phạt được quy định 15 năm về trước, điều này làm cho cường độ quản lý ở những nơi công cộng yếu đi rõ rệt, nếu so sánh với Thượng Hải và Quảng Châu thì cũng lạc hậu hơn nhiều. [1]

Theo pháp quy năm 1995, đơn vị vi phạm lệnh cấm hút thuốc lá có thể bị phạt tiền 1000-5000 nhân dân tệ, cá nhân có thể bị phạt tiền 10 nhân dân tệ. Tuy nhiên, do "Biện pháp xử phạt hành chánh nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa" được ban hành trong năm 1996 đã khiến cho Luật cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng được Ủy ban nhân dân thành phố thông qua vào năm 1995 phải chịu giới hạn của luật cấp trên, làm cho 100.000 thanh tra y tế của Bắc Kinh không còn khả năng xử phạt đối với cá nhân vi phạm. Khi phát hiện tình trạng hút thuốc lá bất hợp pháp ở nơi công cộng, thanh tra y tế chỉ có thể khuyên nhủ họ, chứ không có quyền xử phạt. Theo nguồn tin của người hiểu rõ tình hình cho hay, trong 5-6 năm nay, thành phố chưa từng tiến hành phạt tiền đối với những cá nhân vi phạm hút thuốc lá.

Cá nhân vi phạm hút thuốc lá bị phạt 200

Sau 5 lần điều tra trên quy mô toàn thành phố, ông Thôi Tiểu Ba cho biết, cư dân thành phố rất quan tâm đến việc phạt tiền. Ở mỗi cuộc điều tra đều có gần một nửa số người được hỏi viết ý kiến ra giấy, kiên quyết yêu cầu tăng số tiền phạt lên, họ cho rằng việc tự nguyện tuân thủ các quy định cấm hút thuốc lá sẽ không bao giờ có tác dụng. Số liệu điều tra cũng cho thấy, 8% số người hút thuốc lá nặng không thể kiểm soát hành vi hút thuốc của mình, ở nơi công cộng mà giống như chốn không người, mặc kệ người khác nói gì, cứ mặc tình hút thuốc lá.

Tiêu chuẩn phạt tiền 10 nhân dân tệ đối với cá nhân vi phạm vào 10 năm trước đây đã không còn thích hợp với yêu cầu kiểm soát thuốc lá hiện nay. Xuất phát từ góc độ khả thi, thì nên học tập Thượng Hải, nâng cao mức phạt tiền đối với các cá nhân vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng lên đến 200 nhân dân tệ cho mỗi lần vi phạm; số tiền phạt đối với đơn vị vi phạm tăng lên từ 10.000 đến 30.000 nhân dân tệ, thì có thể đẩy mạnh vai trò tự quản lý của đơn vị. Được biết, việc sửa đổi "Quy định cấm hút thuốc tại nơi công cộng ở Bắc Kinh" đã được đưa vào kế hoạch lập pháp của Ủy ban nhân dân thành phố Bắc Kinh.

Chấp pháp

Thành lập đội ngũ chuyên phụ trách chấp pháp về kiểm soát thuốc lá

Ông Thôi Tiểu Ba cho biết, hiện nay, thành phố có tổng cộng 2.000 thanh tra y tế và 100.000 nhân viên kiểm tra y tế đang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra kiểm soát thuốc lá tại các đơn vị, trong đó, chỉ có Ủy ban vì sức khỏe, thanh tra y tế và thanh tra y tế kiêm chức mới có quyền viết đơn xử phạt. Theo nhu cầu của hầu hết các cư dân và thanh tra y tế kiêm chức, thành phố cũng có kế hoạch học hỏi kinh nghiệm từ đội ngũ chấp pháp kiểm soát thuốc lá toàn dân chuyên trách của Hồng Kông, dần dần xây dựng đội ngũ chấp pháp kiểm soát thuốc lá chuyên trách ở thành phố Bắc Kinh.

Được biết, theo các pháp lệnh có liên quan của Hồng Kông, bất kỳ người nào hút thuốc lá hoặc cầm thuốc lá, xì gà, ống điếu đang cháy ở khu vực được chỉ định cấm hút thuốc lá hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng, thì cán bộ chấp pháp đều có quyền ra thông báo phạt tiền cho họ, số tiền phạt là 1.500 đô la Hồng Kông. Người phụ trách có liên quan cho biết, đội ngũ chấp pháp trong ngành sản xuất bia rượu của thành phố cũng sẽ có chức năng tương tự như vậy, nghĩa là sẽ chọn ra một số cán bộ trong các đơn vị y tế hành chính quận huyện để tăng cường cường độ kiểm tra các đơn vị thường xảy ra tình trạng vi phạm hút thuốc lá ở nơi công cộng, một khi nhận được thông tin về tình hình hút thuốc lá tại nơi cấm hút thuốc, thì sẽ đến địa điểm được báo để xác minh tình hình và tiến hành viết phiếu xử phạt tại chỗ; đối với các đơn vị và địa điểm bị tố giác nhiều lần, đội ngũ chấp pháp sẽ tập trung "nằm vùng" kiểm tra và giám sát. [2]

"Hút thuốc lá là công việc của toàn xã hội, không phải là vấn đề mà một bộ phận có thể giải quyết được, do đó, trong công tác kiểm soát thuốc lá trên toàn xã hội, ngoại trừ sự kêu gọi, chỉ đạo và quản lý chuyên môn của Bộ y tế, chúng tôi hy vọng toàn xã hội có thể quan tâm đến vấn đề này. Đồng thời, cùng với chiều sâu trong công tác kiểm soát thuốc lá, thực tế phải từng bước đạt được yêu cầu mà chúng ta đã cam kết với cộng đồng quốc tế ", ông Mao Vũ bày tỏ, trong thời gian kế hoạch 5 năm lần thứ 20, thành phố sẽ tiếp tục tăng cường công tác cấm hút thuốc lá.

Mục tiêu không khói thuốc ở những nơi công cộng được đưa ra trước đây lại bị trì hoãn thêm 5 năm. Quan chức của Ủy ban vì sức khỏe thành phố đã thẳng thắn thừa nhận, hiệu quả kiểm soát thuốc lá của thành phố đích thực là có chiều hướng đi xuống. Theo nguồn tin đáng tin cậy cho biết, trong 5-6 năm gần đây, thành phố chưa từng tiến hành xử phạt hút thuốc lá đối với bất kỳ cá nhân nào. Đối mặt với cảnh tượng “khói mịt mù” không thể thay đổi trong các nhà hàng và quán net nhỏ, nhà chức trách cho biết, sẽ noi theo gương của Hồng Kông, dự định thành lập đội ngũ chấp pháp kiểm soát thuốc lá toàn dân, đối với các đơn vị và địa điểm bị tố giác nhiều lần, đội ngũ chấp pháp sẽ tập trung "nằm vùng" kiểm tra và giám sát.

trở về