Giới thiệu Hongta

Tổng quan về KHÁI QUÁT VỀ HỒNG THÁP

NỖ LỰC GÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI, ĐÂY LÀ DANH HIỆU MÀ HỒNG THÁP QUYẾT TÂM, CŨNG LÀ MỤC TIÊU PHẤN ĐẦU.
Công ty TNHH (Tập đoàn) thuốc lá Hồng Tháp thành lập năm 1956 tại “Quê...

Trách nhiệm xã hội

 
Rừng trồng nguyên liệu Phòng thực nghiệm

Tập đoàn thương hiệu

CAI THUỐC LÁ ĐÚNG CÁCH THÌ KHÔNG NÊN TIN VÀO LỜI NÓI DỐI CỦ CÁC LOẠI THUỐC CAI THUỐC LÁ

Những tin tức về phản ứng không tốt của các loại thuốc cai thuốc lá được đưa gần đây đã làm cho một số người muốn cai thuốc lá phải do dự. Trong thực tế, dồng thời với việc xem xét hiệu quả điều trị và tính an toàn của các loại thuốc cai thuốc lá, chúng ta cần quan tâm nhiều hơn đến một sự thật - "thuốc lá nhất định phải cai" này. Thông qua các phương pháp cai thuốc khoa học, an toàn và hiệu quả để tiến hành cai thuốc lá, sẽ mang lại lợi ích suốt đời cho người hút thuốc lá.

Gần đây, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ban hành cảnh báo an toàn, thuốc cai nghiện thuốc lá Varenicline (tên thương mại: Chantix) có thể gây ra một số bệnh tâm thần nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tự tử, hơn nữa “khả năng này không ngừng gia tăng”. Thuốc cai thuốc lá được xem là biện pháp hỗ trợ quan trọng cho việc cai thuốc lá, cho đến nay đã có 4 triệu người đã từng uống loại thuốc cai thuốc lá này. Vậy thì, thuốc cai thuốc lá có phải là càng đáng sợ hơn hút thuốc lá hay không?

Trong những năm gần đây, quan điểm dần dần được khởi xướng trên toàn thế giới là, hút thuốc không phải là một thói quen sinh hoạt đơn thuần, nó là một vấn đề y khoa nghiện mãn tính, chúng ta gọi nó là "sự phụ thuộc vào nicotine". Hiện nay, phương pháp điều trị khá phổ biến trên thế giới là, trước tiên đánh giá "sự phụ thuộc vào nicotine" của người bệnh, sau đó dựa trên kết quả đánh giá để sử dụng loại thuốc cai thuốc lá, kết hợp thêm với các biện pháp can thiệp khác như liệu pháp tâm lý và hành vi.

Hiện nay, thuốc cai thuốc lá chưa được sử dụng rộng rãi tại nước ta, chủ yếu là do số người có nguyện vọng cai thuốc trong đội ngũ hút thuốc lá to lớn của chúng ta là vô cùng ít ỏi. Theo thống kê, tại các nước Âu Mỹ, có 70% số người hút thuốc có ý định cai thuốc lá, còn gần 70% số người hút thuốc ở nước ta chưa bao giờ nghĩ đến việc cai thuốc lá cả. Ngoài ra, không phải mỗi một người cai thuốc lá, hoặc thậm chí mỗi một bác sĩ, đều có thể chấp nhận sự thật cần phải uống các loại thuốc cai thuốc lá. Đây cuãng là nguyên nhân quan trọng khiến cho việc mở rộng điều trị bằng thuốc khó khăn hơn, nhưng nó sẽ là một hy vọng mới trong quá trình cai thuốc lá đầy gian nan này.

Thuốc cai nghiện thuốc lá chia thành 3 loại chính

Điều trị bằng thuốc là một phần quan trọng trong việc điều trị sự phụ thuộc vào thuốc lá, chia thành 2 loại chủ yếu: liệu pháp thay thế nicotine và liệu pháp không thay thế nicotine. Liệu pháp thay thế nicotine (nrt) là phương pháp điều trị bằng cách sử dụng hình thức không phải thuốc lá, cung cấp một phần nicotine vốn có trong thuốc lá để làm giảm các triệu chứng gặp phải khi bệnh nhân cai thuốc lá, nâng cao tỷ lệ cai thuốc lá thành công. Liệu pháp thay thế không nicotine chủ yếu đề cập đến Bupropion hydrochloride và Chantix. Bupropion hydrochloride là một loại thuốc chống trầm cảm, có tác dụng nhất định trong việc cai thuốc lá.

Trong quá trình ứng dụng Bupropion hydrochloride như là thuốc chống trầm cảm, người ta phát hiện ra rằng nó còn có tác dụng giúp người hút thuốc lá cai thuốc. Hiệu quả cai thuốc lá của chất làm chậm có trong Bupropion hydrochloride là khá chắc chắn, đặc biệt là đối với những người xuất hiện chứng trầm cảm trong quá trình cai thuốc lá, nếu như kết hợp sử dụng với nrt, hiệu quả sẽ càng rõ rệt hơn. Cấm sử dụng với những người có tiền sử động kinh, thận trọng khi sử dụng cho người rối loạn ăn uống. Những tác dụng phụ chủ yếu của Bupropion hydrochloride là: mất ngủ, khô miệng.

Mục đích của liệu pháp thay thế nicotine là thay thế một phần nicotine có trong thuốc lá, làm giảm các triệu chứng khó chịu do việc cai thuốc lá gây ra. Sau khi sử dụng có thể xuất hiện một số triệu chứng cá biệt sau đây: các triệu chứng tâm thần, tỷ lệ xuất hiện <10%, ví dụ như: bất an, dễ bị kích động, tâm trạng buồn bực, căng thẳng, lo âu; các triệu chứng thần kinh, tỉ lệ xuất hiện <1%, chẳng hạn như: cảm giác bất thường, rối loạn vị giác, suy giảm thị giác; các triệu chứng về hệ thống mạch máu tim và não….

Theo các kết quả lâm sàng ở trong và ngoài nước cho thấy, Chantix điều trị tính phụ thuộc vào thuốc lá có hiệu quả đáng kể hơn so với các loại thuốc hiện có. Đặc tính kích động của loại thuốc này có thể làm giảm ham muốn hút thuốc và triệu chứng cai thuốc lá của người hút thuốc. Ngoài ra, tính chất đối kháng của nó còn có thể làm giảm sự hài lòng khi hút thuốc lá, từ đó phát huy tác dụng trong việc cai thuốc lá. Kết quả nghiên cứu cho thấy, Chantix nổi trội hơn so với Bupropion và thuốc trấn an, tỉ lệ cai thuốc khi sử dụng liên tục 9 đến 12 tuần lần lượt là 44.4%, 29.5% và 17.7%.

Nên chú ý kỹ tới phản ứng bất lợi

Các phản ứng bất lợi của thuốc cai thuốc lá được phản ánh trong những bản tin được đưa gần đây chủ yếu tập trung vào các triệu chứng tâm thần thần kinh như: trầm cảm, tự tử…. Cho dù có hay không sự tồn tại của phương pháp điều trị hỗ trợ, thì bản thân quá trình cai thuốc lá này luôn song hành với các triệu chứng cai hẳn nicotine, cũng như sự chuyển biến xấu của các loại bệnh tâm thần vốn có.

Quan điểm phổ biến hiện nay là, các loại thuốc này có hiệu quả trong việc giúp bệnh nhân cai thuốc lá, làm giảm nguy cơ khởi phát các loại bệnh gây tử vong trong cộng đồng những người hút thuốc lá. Để giúp người hút thuốc cai thuốc lá một cách tốt hơn, các bác sĩ và bệnh nhân đều nên chú ý tới các phản ứng bất lợi do thuốc gây ra.

trở về